KPI là gì? Khái niệm, định nghĩa, viết tắt của KPI?

Viết tắt của KPI, khái nghiệm định nghĩa KPI?

KPI viết tắt trong tiếng anh là tư Key Performance Indicator dịch ra nghĩa tiếng Việt có thể có nhiều tên gọi khác nhau như: Chỉ số kinh doanh, chỉ số đánh giá, chỉ số hiệu suất, tỉ lệ thực hiện.. dùng để đo lường hiệu quả công việc của một ai đó trong 1 thời gian nhất định để từ đó nhận xét năng lực của mỗi người để có  thưởng phạt theo chỉ tiêu đã đề ra.

Thưởng KPI là gì?

Khi đã có một kế hoạch triển khai theo KPI thì nếu bạn đạt được KPI hoặc vượt KPI đã đề ra sẽ có phần thường KPI tùy vào ngành nghề sẽ có các hình thức thưởng khác nhau. Có thể là thưởng phần trăm hoa hồng trong kinh doanh, hoặc thưởng mức lương cao nếu đạt KPI..

KPI thường áp dụng trong các ngành nào?

Hiện tại hầu như rất nhiều ngành đều áp dụng KPI vào rồi vì ngành nào cũng sẽ muốn đua ra một tiêu chuẩn để đánh giá nhân viên, đánh giá hiệu quả của công việc nhân viên đang thực hiện. Nhưng các ngành áp dung đa số gần như 100% áp dụng KPI như:

KPI trong kinh doanh áp dụng ra sao?

Trong kinh doanh thì nếu bạn không đưa ra KPI sẽ không biết được nhân viên kinh doanh có làm tốt không, chốt khách có hiệu quả không. Vì vậy mọi doanh số từ kinh doanh sẽ được đánh giá vào KPI nếu bạn đạt doanh số chỉ tiêu đưa ra thì coi như bạn đã đạt KPI. Ngược lại khi đưa ra doanh số mà bạn không đạt mức chỉ tiêu đưa ra thì sẽ không đạt KPI. Trong kinh doanh đa số sẽ đưa ra các hình thức KPI có thể là doanh số theo sản phẩm, theo số tiền, theo số lượng, theo tỷ lệ chuyển đổi..

KPI trong Sale khác nhau thế nào?

Trong Sale marketing hiện tại thì marketing online và bán hàng online đang phát triển nên KPI trong Sale cũng được đưa ra rất nhiều. Nếu một cửa hàng bạn chỉ chốt khách ở cửa hàng thì sẽ đưa ra KPI Sale cho cửa hàng, nếu bạn là Shop online thì sẽ đưa ra KPI cho Shop đó. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, quy mô của shop, vị trí của Shop.. để có những mức KPI cho các Saler khác nhau.

KPI nhân sự có gì mới

KPI nhân sự có nghĩa là mỗi nhân sự sẽ có một KPI riêng tùy vào chuyên ngành của mỗi người để đưa ra các mức KPI khác nhau. Hoặc cũng có thể hiện nếu bạn đang làm trong ngành quản lý nhân sự thì KPI của bạn là sẽ phải tuyển được nhân sự, đào tạo nhân sự.

Xây dựng KPI theo tiêu chuẩn gì?

Để xây dựng KPI thì bạn phải lập một bảng đánh giá các tiêu chí, mục tiêu của công việc để đưa ra một cách hợp lý giúp cho nhân viên nếu cố gắng làm tốt sẽ đạt được chỉ tiêu đó. Xây dựng KPI dựa trên tiêu chuẩn SMART gồm các tiêu chí sau:

  • S     –     Specific:     Mục tiêu cụ thể
  • M    –     Measurable:     Mục tiêu đo lường được
  • A     –     Attainable:     Mục tiêu có thể đạt được
  • R     –     Relevant:     Mục tiêu thực tế
  • T     –     Timebound:     Mục tiêu có thời hạn cụ thể

Ví dụ: Bạn là một nhân viên kinh doanh đang bán hàng cho một cửa hàng thời trang thì KPI của cửa hàng đó gồm bạn +  2 nhân viên khác với mức chỉ tiêu đưa ra là một tháng phải đạt doanh thu 300 triệu. Doanh thu này được tính trên phần mềm quản lý bán hàng khi khách vào mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc khách đặt mua online.

Khi đó 3 bạn nhân viên của cửa hàng sẽ phải cũng nhau nỗ lực tìm mọi cách để có thể bán được hàng để đạt được KPI. Khi có một khách ghé cửa hàng thì làm sao nhân viên tìm mọi cách thuyết phục khách hàng mua càng nhiều hàng càng tốt hoặc áp dụng các kênh online đăng bán trên Facebook, Zalo, instagram.. để thu hút khách mua hàng giúp đạt chỉ tiêu. Nếu không đạt chỉ tuê thì mức lương cứng chỉ 5 triệu mỗi tháng, còn đạt chỉ tiêu bạn sẽ được hưởng mức lương 12 triệu mỗi tháng. Thật tuyệt với phải không lúc đó mọi người ai cũng hưng phần và cố gắng làm việc để đạt KPI thì mới có mức lương hấp dẫn để có thể đủ chi phí lo cho cuộc sống.

Phần mềm quản lý KPI hiệu quả

Bạn có thể quản lý KPI thông qua bảng tính Exel tuy nhiên hiện tại công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên mọi thứ cũng tối ưu hóa hơn nên việc quản lý KPI thông qua phần mềm cũng được áp dụng nhiều nơi. Hiện tại có rất nhiều phần mềm quản lý KPI như: phần mềm quản lý KPI của CRM Việt bạn xem tại: https://crmviet.vn/tinh-nang-quan-ly-kpi/ , phần mềm KPI của ihcm, phần mềm INKA CRM…

Vừa rồi là giới thiệu của congdongyoutube.com về các khái niệm KPI, áp dụng và xây dựng KPI. Hi vọng bạn sẽ có thêm hiểu biết về KPI để có thể có những kiến thức cho riêng mình!

Nên kinh tê Sự quản lý Công nghệ Khả năng lãnh đạo Các hoạt động của con người Kinh tế kinh doanh Trách nhiệm giải trình
Giả thiết Máy tính Quản lý chuỗi cung ứng Tài chính Quản lý chuỗi cung ứng Kiểm soát (xã hội và chính trị) Quản lý công nghệ thông tin Thị trường (kinh tế) Mục tiêu quy trình kinh doanh Quản lý thông tin Tiếp thị Quản lý quy trình kinh doanh Chuỗi cung ứng Thẻ tín dụngBán hàng Hàng tồn kho Phân tích Hiệu quả thiết bị tổng thể Đánh giá Phương pháp khoa học Sự hài lòng của khách hàng Kinh tế vi mô Phương pháp đánh giá Đo đạc Việc làm Kỹ thuật hệ thống Văn hóa Khoa học hệ thống Biệt ngữ doanh nghiệp Quản trị quan hệ khách hàng Nhận thức Kinh tế học Lĩnh vực kinh tế Cơ quan Phương pháp luận Công nghiệp dịch vụKhoa học thông tin Hệ thống Thời gian LogisticsIncentiveRevenue Tự động hóa Món nợ Thẻ điểm cân bằng Doanh thu (việc làm) Lợi nhuận (kinh tế) Phân khúc thị trường Sản xuất và sản xuất Năng suất khách hàng Nhận thức luận xã hội Tiêu hao khách hàng Sản xuất tinh gọn Sự giàu có Khái niệm tâm lý Tiếp thị kỹ thuật sốLý thuyết hệ thống Giá cả Tạp vụ Sáp nhập và mua lại Hậu cần ngược Kinh tế thông tin Nguồn nhân lực Tự động hóa dịch vụ chuyên nghiệp Điểm chuẩn Công suất sử dụng Phương pháp nghiên cứu Công nghệ tài chính Nhận thức luận của khoa học Dịch vụ (kinh tế)

Comments

comments

Đức Hậu

Tôi là Đức Hậu là Admin của trang web congdongyoutube. Tôi hiên tại tôi là chuyên viên Marketing online, biên tập viên cho các báo về chuyên đề công nghệ, thủ thuật, game hay, tin tức tổng hợp, kiểm tiền online MMO, chuyên mục hỏi đáp. Hiện tại Congdongyoutube.com là một trong những website tôi đang phụ trách và sẽ luôn cập nhật mọi thông tin kiến thức bổ ích trên website của mình. Xin vui lòng để lại comment, thắc mắc tôi sẽ giúp bạn trong khả năng hiểu biết của mình!                                          Trang Chủ | Facebook | Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *