Else Lasker-Schüler là ai ? Những cống hiến vĩ đại của Else Lasker-Schüler

Khi nhắc tới văn học nước Đức, chúng ta không thể không nhắc tới cái tên Else Lasker-Schüler . Bà là người có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với nền văn học nước Đức và của toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Else Lasker-Schüler – Người được Google Doodle vinh danh là ai?
Else lasker schüler là ai? Nữ thi sĩ được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler là một nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng của nước Đức , bà sinh ra và lớn tại thị trấn Elberfeld trong một gia đình người Do Thái. Ngay từ nhỏ bà đã được thừa hưởng phương pháp giáo dục đặc biệt của người mẹ nên Else Lasker-Schüler luôn được khám phá thử nghiệm để khám phá sở thích nghệ thuật của mình. Mẹ của bà tuy chỉ là người bình thường nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách sáng tác thơ và sự nghiệp của bà.

Bà không chỉ là một nhà thơ vĩ đại của Đức mà tầm quan trọng của bà còn ảnh hưởng tới toàn nhân loại.

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và sau đó chuyển đến Berlin sinh sống, và cũng chỉnh từ nơi này sự nghiệp sáng tác của bà bắt đầu, dần dần cho ra những sáng tác nổi tiếng.

Ngoài việc làm thơ thì bà còn viết kịch, tiểu thuyết tự truyện, truyện ngắn,… khiến tên tuổi của bà ngày một nổi tiếng hơn nhưng cuộc hôn nhân của bà cũng tan vỡ vào năm 1903.

Else Lasker-Schüler – nhà thơ nổi tiếng của nước Đức

Sau một thời gian thì bà kết hôn với Georg Lewin – một nhà soạn nhạc vô cùng nổi tiếng nhưng cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài một thời gian ngắn cho đến năm 1912.  Có thể nói trong chuyện tình cảm, bà là một người phụ nữ không may mắn.

Khi Thế chiến thứ 2 được diễn ra (1939-1945), Else Lasker-Schüler phải chạy trốn khỏi sự truy lùng của Đức quốc xã vì bà là một trong những mục tiêu hàng đầu của chủ nghĩa phát xít do tư tưởng chống phá lại chế độ phát xít chuyên quyền.

Năm 1933, nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler di cư đến Thụy Sĩ và năm 1940 bà chuyển đến sống tại thành phố Jerusalem. Cuộc sống của bà lúc này đây vô cùng khổ cực, vất vả, tha hương nhưng niềm đam mê thơ ca thì luôn ở mãi trong con người bà.

Bà tiếp tục sáng tác ở nơi đây và cho ra mắt nhiều bài thơ nổi tiếng, tác phẩm tạo nên tiếng vang nhất cho bà là bài thơ “Mein blaues Klavier” được một tờ báo Thụy Sĩ phát hành năm 1937.

Nữ thi sĩ trút hơi thở cuối cùng vào năm 1945 ở tuổi 75 sau một cơn đau tim. Lúc đó, bà vẫn còn đang viết một kịch bản dang dở mang tên “ I and I”. Có thể nói cuộc đời bà luôn luôn gắn liền vời hai từ cô đơn kể cả khi mất bà cũng chỉ có một mình.

Phong cách sáng tác của Else Lasker-Schüler

Là một nữ thi sĩ được nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ từ nhỏ nên bà mang hết cá tính, vốn sống của mình gửi vào thơ ca. Bà là người có phong cách ăn mặc khá khác lạ với những chiếc áo choàng lòe loẹt cho nên thơ ca của bà cũng rất phóng khoáng,  bà mang tất cả những gì đời thường nhất vào thơ ca.

Thơ ca của bà thường thể hiện sự lãng mạn, tưởng tượng và cả nỗi cô đơn, khao khát mãnh liệt nhớ về tuổi thơ của mình. Tất cả nối niềm ấy đều được bà lột tả rất chân thật và người đọc sẽ bị chìm đắm vào thế giới của bà khi đọc những vần thơ của nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler. Chính những tư duy khác lạ, độc đáo ấy mới có thể tạo nên một thiên tài về văn học còn mãi với thời gian.

Những kiệt tác nổi bật của nhà thơ Else Lasker-Schüler

Mặc dù  nhà thơ Else Lasker-Schüler đã ra đi nhưng những tác phẩm kiệt xuất vẫn còn ở lại mãi với chúng ta như một minh chứng rõ rệt cho tài năng của nhà thơ thiên tài ấy. Một số tác phẩm nổi bật không thể không nhắc tới của  nhà thơ Else Lasker-Schüler như:

 • After Every War: Twentieth – Century Women Poets
 • Selected Poems
 • Poems
 • Rilike
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Offering II: Selected poems of Else Lasker – Schüler & more of Rainer Maria
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart
 • Dark river
 • Concert
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I

Thành tựu của nhà thơ Else Lasker-Schüler

Sự cống hiến của nhà thơ Else Lasker-Schüler cho nền nghệ thuật nước nhà là vô cùng to lớn và bà xứng đáng với những thành tựu to lớn trong sự nghiệp của mình:

– Năm 1932, Else Lasker-Schüler vinh dự được nhận giải Kleist – đây là một giải thưởng vô cùng danh giá cho các nhà văn học của Đức vào thời điểm ấy.

– Ngày 7/2/2020, trên trang chủ tìm kiếm của Google Doodle , Else Lasker-Schüler được vinh danh với hình ảnh của bà nhân dịp kỉ niệm 83 năm ngày tác phẩm “Mein blaues Klavier” của Else được xuất bản.

Ngoài ra còn rất nhiều các nơi đã tưởng niệm bà:

– Đài tưởng niệm Else Lasker-Schüler mang tên Thiên thần cho Jerusalem tại rừng Jerusalem được xây dựng vào tháng 04/2007. 

– Một tấm bảng tưởng niệm bà Else được xây tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg bởi nơi đây, nữ nhà thơ đã sống từ năm 1924 – 1933. Đồng thời một phần của con phố này cũng đã được đổi tên thành “Else-Lasker-Schüler-Straße” năm 1996. 

– Một trường học ở Elberfeld, Wuppertal có tên Else Lasker-Schüler – “Trường học không phân biệt chủng tộc”. 

– Tên của bà Else Lasker-Schüler được lấy để đặt tên cho một con phố nhỏ của khu phố Nayot, Rehov Else, Jerusalem

– Yad Kennedy sáng tạo một tác phẩm điêu khắc để có thể thể hiện sự tôn vinh bà Lasker-Schüler giống như một thân cây mảnh mai có cánh.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm phần nào về vị nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler và cuộc đời của bà. Nếu bạn muốn xem thêm những bài viết tương tự hãy theo dõi chúng tôi nhé !

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *