Cách tính mật độ dân số nhanh chuẩn xác nhất

Mật độ dân số có lẽ là một cụm từ quá quen thuộc và chúng ta đã được nghe rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết rõ cách tính mật độ dân số như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách tính mật độ dân số đơn giản, dễ hiểu nhất, hãy cùng tìm hiểu nha !

CÔNG THỨC TÍNH MẬT ĐỘ DÂN SỐ
Giải đề Excel #9 Bảng tính mật độ dân số và diện tích các nước

Mật độ dân số là gì?

Để hiểu được cách tính mật độ dân số thì bạn cần phải nắm chắc định nghĩa của mật độ dân số. Mật độ dân số là số người sinh sống trên một đơn vị diện tích và lấy theo giá trị trung bình. Giá trị này sẽ giúp suy ra các lượng tài nguyên mà khu vực cần có từ đó so sánh các khu vực được với nhau.

Cách tính mật độ dân số

Phân loại mật độ dân số

Mật độ dân số được chia làm 2 loại:

Mật độ dân số sinh học: là phép đo sinh học của những loài sinh vật nói chung. Nếu mật độ dân số sinh học của loài sinh vật mà thấp thì rất có thể loài sinh vật đó sắp tuyệt chủng.

Mật độ dân số loài người: là mật độ dân số mà được định nghĩa như trên

Cách tính mật độ dân số

Để tính được mật độ dân số ở một nơi nào đó một cách chính xác thì mọi người cần phải có các nguồn dữ liệu cần thiết như:  diện tích, số dân và cuối cùng là cân đối các dữ liệu với nhau. Để tính mật độ dân số, các bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định diện tích

Bạn cần tím ra ranh giới của khu vực mà bạn muốn tính mật độ dân số và tính theo đơn vị là mét hoặc kilômét vuông. Những khu vực này sẽ được đo đạc rất kỹ lưỡng nên những số liệu quan trọng về diện tích này sẽ được tìm thấy rất dễ dàng tại từ điển bách khoa hoặc trên mạng.

Sau đó, bạn cần  xác định xem khu vực đó có ranh giới đã xác định hay chưa. Trong trường hợp chưa được xác định, các bạn cần tự mình thực hiện. Ví dụ như khu dân cư đó chưa được đưa vào dưỡng điện thì bạn cần tự vẽ ranh giới và tiến hành tính diện tích.

Bước 2: Xác định số dân

Việc xác định số dân thì vô cùng đơn giản vì đây là số liệu luôn luôn được cập nhật và bạn cần phải lấy số liệu mới nhất để cho ra một kết quả chính xác nhất về mật độ dân số của khu vực đó ở thời điểm hiện tại.

Để tính mật độ dân số tại khu vực chưa từng được ghi nhận thì bạn cần phải tự mình điểm và thu thập số người tại khu vực đó. Ví dụ trong một khu đô thị sẽ thường có số lượng người sinh sống ở đó là bao nhiêu căn cứ vào số nhà cũng như thu thập từ những chính quyền địa phương.

Bước 3: Cân đối dữ liệu

Sau khi xác định được hai thông tin trên thì bạn cần phải cân đối số liệu sao cho hợp lý ví dụ như hai thông tin này khác đơn vị tính thì bạn cần phai thực hiện đổi về một đơn vị sau đó mới bắt đầu tính mật độ dân số.

Bước 4: Áp dụng công thức tính mật độ dân số

Mật độ dân số = Số dân/Diện tích đất

Trong đó:

  • Đơn vị diện tích đất là kilômét vuông, có thể sử dụng mét vuông nếu khu vực cần tính khá nhỏ.
  • Đơn vị của mật độ dân số là người/đơn vị diện tích, ví dụ 2000 người/kilômét vuông.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tính mật độ dân số bằng các cách dựa theo những điều như sau:

  • Mật độ số học: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất theo km2
  • Mật độ nông nghiệp: Bằng tổng số dân nông thôn chia cho tổng diện tích đất nông nghiệp
  • Mật độ sinh lý: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất canh tác
  • Mật độ dân cư: Bằng tổng số người sống trong đô thị chia cho diện tích đất ở.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành việc tính mật độ dân số cho một khu vực rồi đó !

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách tính mật độ dân số, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn về kiến thức để bạn hiểu và áp dụng vào các bài tập môn địa lý trên trường và áp dụng vào những bài toán kiến thức xung quanh của mình.

Truy cập website Congdongyoutube.com để học tập thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn nhé!

Chúc các bạn thành công !

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *